Lễ hội ở Sơn La độc đáo, hấp dẫn nhất

 Lễ hội ở Sơn La đặc sắc, độc đáo là điều khi khám phá Sơn La không thể bỏ qua. Cùng điểm danh những lễ hội nổi bật ở Sơn La để tìm hiểu thêm truyền thống và văn hóa vùng đất này. Không bỏ lỡ các lễ hội văn hóa Sơn La là một cơ hội thêm hiểu và hiểu yêu mến hơn về vùng núi Tây Bắc chúng ta.

Lễ hội chọi trâu Phù Yên

[caption id="attachment_918" align="aligncenter" width="800"] Lễ hội chọi trâu ở Sơn La ngày đầu xuân. Nguồn ảnh: Vietnamplus.vn[/caption]

Lễ hội chọi trâu Sơn La là một lễ hội lớn, được tổ chức hàng năm vào ngày 5 Tết âm lịch. Lễ hội không chỉ nhằm mục đích nghỉ ngơi, thư giãn trước khi vào một năm lao động mới mà còn là dịp tăng tình đoàn kết, giao lưu giữa các dân tộc vùng núi Tây Bắc.

Tại lễ hội, bạn sẽ được thưởng thức không khí náo nhiệt, những cuộc chọi trâu gay cấn, hấp dẫn. Bên cạnh đó, những sản vật, quà lưu niệm độc đáo cũng được bán tại đây. Có những đồ sẽ không có cơ hội tìm mua ở nơi khác. Các bạn nếu muốn tìm được những món quà ý nghĩa thì đừng bỏ lỡ.

Lễ hội đua thuyền

[caption id="attachment_937" align="aligncenter" width="800"]Lễ hội ở Sơn La Lễ hội đua thuyền đậm sắc màu văn hóa ở Sơn La. Nguồn ảnh: vnexpress.net[/caption]

Lễ hội đua thuyền là một lễ hội ý nghĩa của vùng núi Tây Bắc. Nó được tổ chức hàng năm vào ngày 10 tháng 1. Trước đây, nó được để cầu cho mùa vụ sắp tới bội thu. Về sau, lễ hội chèo thuyền mang thêm ý nghĩa bảo tồn các giá trị văn hóa phi vật thể của tỉnh Sơn La. Lễ hội giúp thế hệ trẻ hiện nay biết và nhớ về công lao to lớn của tổ tiên. Do đó, lễ hội đua thuyền Sơn La được tỉnh quan tâm và duy trì. Theo đó có nhiều hoạt động sôi nổi, các tiết mục đặc sắc được diễn ra thu hút nhiều khách du lịch trong và ngoài nước.

Lễ hội đua thuyền được tổ chức trong lòng hồ nhà máy thủy điện Sơn La. Tham gia lễ hội không chỉ được giao lưu văn hóa, bạn sẽ được thăm thú một trong những nhà máy thủy điện lớn ở miền Bắc. Nếu có cơ hội được đến Sơn La vào tháng giêng, đừng bỏ lỡ lễ hội đua thuyền nổi bật này.

Lễ hội gội đầu (Lúng Ta)

[caption id="attachment_938" align="aligncenter" width="800"]Lễ hội ở Sơn La Khám phá lễ hội gội đầu ở Sơn La độc đáo. Nguồn ảnh: Baodantoc.vn[/caption]

Lễ hội gội đầu thường tổ chức ở huyện Quỳnh Nhai, Sơn La. Đây là lễ hội của người dân tộc Thái trắng.

Cũng giống với dân tộc Kinh, vào đêm giao thừa, người dân tộc Thái cũng sẽ tắm rửa để tẩy uế những điều không may và thật sạch sẽ gọn gàng đón chào năm mới.

Với lễ hội gội đầu ở Sơn La, đồng bào Thái trắng sẽ ra suối, tiến hành các nghi thức hết sức trang trọng. Họ cùng nhau tắm suối, tiễn đi những điều không vui, không may mắn năm cũ trôi theo làn nước. Đàn ông sẽ gội bồ kết, đàn bà gội nước gạo để chua đặc biệt.

Khi kết thúc lễ hội, bạn có thể sẽ được người dân hiếu khách mời cùng ăn cơm tất niên đầm ấm và vui vẻ.

Lễ hội Mợi

[caption id="attachment_939" align="aligncenter" width="800"] Tìm hiểu lễ hội Mợi ở Sơn La. Nguồn ảnh: Youtube.com[/caption]

Lễ hội Mợi là lễ hội quan trọng của người dân tộc Mường ở huyện Phù Yên. Nó mang tính nhân văn và gắn kết cộng đồng lớn.

Lễ hội thường được tổ chức vào ngày mùng 5 Tết. Đây là dịp người dân nghỉ ngơi, thư giãn sau những tháng đồng áng vất vả. Nó còn là thời điểm cho người dân giao lưu, trao đổi kinh nghiệm sản xuất, nuôi dạy con cái, tăng tình đoàn kết xây dựng bản làng.

Trong lễ hội có nhiều hoạt động thu hút như các trò chơi dân gian, các điệu múa, hát, các món ăn ngon đặc sắc Sơn La,... khiến những ai một lần tham dự đều vô cùng thích thú.

Lễ hội Mương A Ma

[caption id="attachment_941" align="aligncenter" width="1000"] Sự khác biệt giữa phần lễ và hội của lễ hội Máng A Ma. Nguồn ảnh: thnguyenthidinhq12.hcm.edu.vn và baosonla.org.vn[/caption]

Lễ hội Mương A Ma của dân tộc Xinh Mun ở Sơn La. Tuy 3-5 năm mới tổ chức một lần nhưng đây là một lễ hội lớn của dân tộc Xinh Mun. Lễ hội sẽ thường diễn ra trong 2 ngày. Thầy mo chọn từ tháng 12 đến tháng 2 năm sau.

Điểm đặc biệt của lễ hội là có sự tách riêng giữa phẫn lễ và phần hội. Phần lễ với sự chủ trì trang nghiêm, cẩn trọng của thầy mo. Thầy mo sẽ đọc những bài cúng, thực hiện nghi lễ cầu thần linh ban cho bản làng sức khỏe, bình an, vụ mùa bội thu, chăn nuôi thuận lợi. Sang đến phần hội, mọi người sẽ cùng nhau vui vẻ nói cười, uống rượu cần, chơi các trò chơi, ca múa nhạc đặc sắc.

Sơn La có nhiều dân tộc, do vậy ngoài các lễ hội đặc sắc được kể trên đây còn nhiều lễ hội độc đáo của các dân tộc khác nữa. Đó là các lễ hội khác như: Lễ hội Xen Pang Ả dân tộc Kháng, lễ hội lộc hoa của người Xinh Mun, lễ hội dâng hoa măng dân tộc La Ha,.....

Nếu muốn tìm hiểu rõ hơn về lễ hội ở Sơn La nào, hãy để lại dưới phần bình luận nhé. Tây Bắc 247 sẽ cung cấp các thông tin chi tiết bạn cần. Chúc các bạn có một chuyến du lịch Sơn La nhiều niềm vui và trải nghiệm thú vị.

Nguồn: https://taybac247.com/le-hoi-o-son-la-doc-dao-hap-dan-nhat/

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Xe khách đi Sơn La chi tiết, cập nhật liên tục

Khách sạn nhà nghỉ Sơn La chất lượng